Skip to main content

Joomla! 4.0 จะมาพร้อมกับ Bootstrap 5

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทีมงานได้ติดตามความคืบหน้าของโครงการ Bootstrap อย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการเปิดตัวครั้งใหญ่ครั้งต่อไป Bootstrap 5 เราให้ความสนใจเป็นอย่างมากในการออก Joomla ด้วยไลบรารีเวอร์ชันล่าสุดและยอดเยี่ยมที่สุด เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากการเปิดตัว Joomla 3 และ Bootstrap 2 เราจึงขาดวิธีดำเนินการในส่วนนี้มาก
การเปลี่ยนเฟรมเวิร์กเวอร์ชันหลักเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายและเราต้องการแบ่งปันข้อโต้แย้งที่เราต้องพิจารณา:

 • Bootstrap 5 อยู่ในช่วงเบต้า เราควรรับความเสี่ยงจากการพึ่งพารุ่นที่ไม่เสถียรหรือไม่? ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดเราควรจัดส่งด้วยเฟรมเวิร์กเวอร์ชันที่ไม่เสถียรหรือไม่?
 • Joomla 4 นั้นอยู่ในช่วงเบต้าและเรายังไม่แนะนำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อจากนี้ไป
 • Bootstrap 4 มี jQuery ในขณะที่ Bootstrap 5 ไม่ขึ้นกับ jQuery
 • Bootstrap 4 ต้องการให้เราจัดการกับภาษาขวาไปซ้ายโดยที่ Bootstrap 5 เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง RtL และ LtR
 • การแปลงจะใช้เวลานานเท่าใด? ในอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงการออกแบบใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้มากและทำให้โครงการล่าช้าไปหลายปี เรารับความเสี่ยงที่ 90% ทำได้เร็ว แต่ 10% สุดท้ายใช้เวลาทำงานหลายเดือน
 • เราจะแนะนำการเปลี่ยนแปลงนี้ในรุ่นย่อยในภายหลังได้หรือไม่
 • เราสามารถใส่ภาระเพิ่มเติมให้กับนักพัฒนาส่วนขยายบุคคลที่สามเพื่อเขียนส่วนขยายใหม่เพื่อใช้ Bootstrap 5 ใหม่นี้ได้หรือไม่ หลายคนลงทุนไปพอสมควรในการโยกย้ายจาก Bootstrap 2 ไปยัง Bootstrap 4 จะมีงานมากขึ้นแค่ไหน?
 • เรายินดีที่จะยอมรับความล่าช้า (ถ้ามี) เท่าใด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประชุม PLT 2 ครั้งที่ผ่านมาเรามีการพูดคุยกันอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับเรื่องนี้และในตอนแรกเราเอนเอียงที่จะไม่เปลี่ยนเวอร์ชัน อย่างไรก็ตามการทำงานของ Dimitris Grammatikoได้แจ้งความคิดเห็นของเรา ปรากฎว่าการเปลี่ยนเวอร์ชันทำได้เร็วและง่ายกว่าที่คิด ด้วยแรงบันดาลใจจากPR นั้น George Wilson ได้ทดสอบสิ่งนี้สำหรับ CSS ด้วยและด้วยความก้าวหน้าที่รวดเร็วเราจึงเอนเอียงไปที่การเปลี่ยนนี้ที่นี่และตอนนี้

ด้านบนเราระบุคำถามไว้หลายข้อดังนั้นให้เราระบุข้อโต้แย้งสำหรับแต่ละคำถามด้วย:

 • เวอร์ชันที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า Bootstrap มีความเสถียรแม้ว่าจะอยู่ในช่วงเบต้าก็ตาม โครงการ Bootstrap ไม่มีแผนที่จะนำเสนอการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใด ๆ ในรุ่น 5.0 นี้และสามารถใช้งานได้กับการจัดส่งด้วยรุ่นเบต้าที่ผ่านการทดสอบ
 • เราสัญญาว่าจะไม่แนะนำการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สมบูรณ์เมื่อ Joomla 4.0 อยู่ในช่วงเบต้า นี่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา แต่ตอนนี้เราคิดว่าประโยชน์มีมากกว่าข้อเสีย
 • ประโยชน์สูงสุดของเราคือระยะเวลาที่รองรับ Bootstrap เวอร์ชันหลักของเรา J4 จะเปิดตัวพร้อมกับ Bootstrap เวอร์ชันปัจจุบันและไม่ใช่เวอร์ชันเก่าเพื่อให้นักพัฒนาและนักออกแบบสนับสนุนชีวิตของ J4 ได้ดีขึ้น
 • การแปลงในขณะที่เขียนสิ่งนี้ใกล้จะเสร็จสิ้นแล้วดังนั้นเราจึงคาดว่าจะเสร็จสิ้นในระยะเวลาอันสั้น ดูเหมือนว่า Conversion จะอยู่ที่ 95% แล้วจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะคาดหวังว่า 5% สุดท้ายจะไม่ทำให้เราล่าช้าอย่างเห็นได้ชัด
 • ไม่สามารถเปลี่ยน Bootstrap เวอร์ชันหลักใน Joomla รุ่นรองได้
 • ด้วยประสบการณ์ที่ Dimitris และ George ได้รับจนถึงขณะที่ย้ายไปยังเวอร์ชันใหม่งานนี้จึงไม่ยากอย่างที่กลัวดังนั้นเราหวังว่านักพัฒนาบุคคลที่สามจะมีวิจารณญาณว่าการเปลี่ยนแปลงนี้คุ้มค่าที่จะลงทุนเพิ่มเวลาอีกเล็กน้อยกับส่วนขยายที่เกี่ยวข้อง .
  เราไม่ต้องการยอมรับความล่าช้าใด ๆ อีกแล้ว

Joomla 4 มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมมากมายที่จะมาพร้อมกับ


นักพัฒนาจะได้รับประโยชน์จาก CSS framework รุ่นต่อไปที่แยกออกจาก jQuery และเต็มไปด้วยคุณสมบัติที่จำเป็นเพื่อให้ส่วนขยายทำงานได้ดีที่สุด มันจะทำให้การรวมกับเฟรมเวิร์กอื่น ๆ ง่ายขึ้น
Joomla 4 จะได้รับประโยชน์จากการสนับสนุนจากขวาไปซ้ายด้วยเหตุผลทั้งหมดที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้
การอัปเกรดเป็น Bootstrap 5 จะเป็นการสิ้นสุดการสร้าง Joomla เวอร์ชันหลักใหม่ด้วยเฟรมเวิร์ก CSS ที่ทันสมัยและรับประกันว่า J4 รุ่นนี้จะมีอายุการใช้งานยาวนานในอนาคต

นอกจากนี้เพื่อความกระจ่าง J4 จะมาพร้อมกับ jQuery เวอร์ชันอย่างเป็นทางการเพื่อช่วยรวมนักพัฒนาที่ยังคงใช้ jQuery และอนุญาตให้เพิ่ม jQuery เป็นส่วนขยายที่ไม่ได้ใช้เนทีฟได้อย่างง่ายดายหากจำเป็น